Cách lọc nước giếng khoan đơn giản ai cũng làm được 123

Nước giếng khoan được xem là một trong những nguồn nước phổ biến và được mọi người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, nguồn nước hiện nay ô nhiễm trầm trọng, để có thể sử dụng nguồn nước này thì đòi hỏi mọi người phải có các bước xử lý. Vậy cách lọc nước giếng khoan như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các cách chi tiết trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Tình trạng nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm

Theo một báo cáo cho thấy rằng tình trạng ô nhiễm nguồn nước giếng khoan đang ở mức báo động. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể chủ quan hay khách quan. Một số nguyên nhân cơ bản như do tình trạng xả rác bừa bãi, xả chất thải chưa qua xử lý. Hoặc nguyên nhân có thể đến từ việc khai thác các nguồn khoáng sản hay ảnh hưởng của thiên tai, …Nước bị ô nhiễm để lại rất nhiều nguy hiểm cho đời sống của con người:

  • Khi dung nạp nguồn nước không sạch và có chứa nhiều thành phần độc hại có thể khiến mắc một số bệnh về da, đường ruột hay về mắt.
  • Nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến các bệnh như ung thư, sinh sản, …
  • Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn có hại đến đồ dùng trong gia đình. Các đồ vật nhà bếp có thể bị đóng vôi hay bị gỉ sét.
  • Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của các loại cây trồng và vật nuôi.
Tình trạng nguồn nước giếng khoan hiện nay bị ô nhiễm trầm trọng
Tình trạng nguồn nước giếng khoan hiện nay bị ô nhiễm trầm trọng

Các cách lọc nước giếng khoan nên áp dụng

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách lọc nước giếng khoan đơn giản bạn có thể tự thục hiện ngay tại nhà với những nguyên liệu có sẵn. Bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Lọc nước giếng khoan với than hoạt tính

Đây là một trong những cách đầu tiên mà bạn có thể ứng dụng. Than có kính khử mùi và khử màu. Đặc biệt đối với các loại thanh có hoạt tính thì khả năng hấp thụ sẽ cao hơn. Nếu áp dụng để lọc giếng khoan sẽ giúp hòa tan một số chất rắn, giúp khử mùi Clo, H2S. Thậm chí còn loại bỏ các chất không mong muốn trong nước.

Lọc nước qua bể lọc

Cách lọc nước giếng khoan tiếp theo mà bạn có thể tham khảo là lọc nước qua bể lọc 3 ngăn xây. Đây cũng được xem là một trong những phương pháp lọc nước của nhiều gia đình truyền thống. Bể lọc nước này sẽ được xây bằng xi măng. Đồng thời sẽ được chia làm 3 ngăn bao gồm ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Tùy vào lượng bể chứa cần lọc cùng vị trí mặt bằng mà diện tích bể có thể thay đổi.

Bể lọc là cách kết hợp lọc nước với 3 phương pháp bao gồm phương pháp lắng, lọc qua cát và lọc nước bằng than. Nước được lọc từ bể này sẽ giúp khử mùi cũng như khử phèn, màu một cách hiệu quả.

Lọc nước bằng than củi

Cách lọc nước này cũng tương tự như lọc nước bằng than hoạt tính. Than có cấu trúc thường xơ rỗng và có khả năng hấp thụ nhất định. Tuy nhiên lọc bằng than hoạt tính sẽ tốt hơn. Đồng thời, tro của than hoạt tính sẽ an toàn hơn so với than củi.

Xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

Phèn chua khi hòa vào nước sẽ kéo được các chất cặn bã đang lơ lửng. Sau đó các chất này sẽ rơi xuống đáy bể. Từ đó mà ta thấy nước giếng khoan sẽ trong hơn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng để giặt giũ, tắm rửa, …

Xử lý nước giếng khoan bằng Aquatab

Với cách này thì sẽ thực hiện tương tự như viên Cloramin B. Tuy nhiên liều lượng pha chế của viên này sẽ có chút thay đổi. Cứ 20 lít nước bạn cần tiến hành hòa tan một viên Aquatab 67mg. Tiếp tục khuấy đều và chờ trong khoảng 30 phút là có thể sử dụng để tắm rửa, tưới cây hay sinh hoạt.

Lọc nước giếng khoan bằng cát sỏi

Cách lọc nước giếng khoan tiếp theo mà bạn có thể áp dụng đó là bằng cát, sỏi. Đây là một trong các cách lọc nước giếng khoan hiệu quả. Đặc biệt trong tình trạng nguồn nước của gia đình bạn bị nhiễm phèn hay nhiễm mangan nặng. Trong cát sỏi có tác dụng làm thoáng cũng như chống tắc của sỏi.

Cách lọc nước giếng khoan bằng cát sỏi
Cách lọc nước giếng khoan bằng cát sỏi

Lọc nước giếng khoan bằng vỏ trấu

Bên cạnh các cách trên thì bạn cũng có thể lọc nước giếng khoan thông qua vỏ trấu. Vỏ trấu có giá thành rất rẻ và dễ kiếm. Cách thức thực hiện không hề khó. Bạn sẽ cần hòa 10g tro bếp cùng với lít nước, để nước lắng trong khoảng 30 phút. Nguồn nước sau lọc qua trấu tương đối đảm bảo an toàn để sinh hoạt. Tuy nhiên, hiện nay các nơi sản xuất than trấu thì sản xuất rất thủ công. Không loại bỏ được hàm lượng là SiO2 có trong trấu. Chất này rất nguy hiểm khi uống trực tiếp.

Với những chia sẻ vô cùng cụ thể như trên, hy vọng mọi người đã hiểu hơn về cách lọc nước giếng khoan. Các cách không hề khó và bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Đồng thời nếu như bạn không thể làm các cách trên thì có thể tham khảo các hệ thống lọc nước giếng khoan sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé.

0/5 (0 Reviews)