Hướng dẫn cách lọc nước bằng cát sỏi đơn giản

Hiện tại thì lọc nước bằng cát và sỏi đang trở thành phương pháp làm sạch nước được nhiều người áp dụng. Cách lọc nước bằng cát sỏi chủ yếu áp dụng cho nước giếng hoặc nước sinh hoạt bị nhiễm phèn. Chi phí thực hiện cũng khá rẻ nhưng đòi hỏi bạn phải thực hiện chính xác. Nếu chưa rõ thì bạn hãy cùng khám phá.

Tổng quan về cách lọc nước bằng cát sỏi

Bản chất của hình thức lọc nước bằng cát và sỏi đã được áp dụng từ xa xưa. Người ta đã nghiên cứu đến việc lọc nước bằng cách này để tiết kiệm được nhiều chi phí.

Đây được xem là sự kết hợp giữa các nguyên vật liệu tổng hợp như cát thạch anh, cát mangan, cát đen, than hoạt tính và sỏi. Tất cả sẽ tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín giúp giữ lại bụi bẩn bên trong. Từ đó, trả lại cho bạn nguồn nước sạch đủ tiêu chuẩn sinh hoạt.

Nhờ vào số tiền ít và dễ thực hiện nên các bể lọc nước bằng cát và sỏi luôn được gia đình việc ưu tiên. Đặc biệt là tại các khu vực có điều kiện kinh tế chưa phát triển nhiều.

Llọc nước bằng cát sỏi đơn giản
Llọc nước bằng cát sỏi đơn giản

Tác dụng của cát và sỏi trong vấn đề lọc nước

Để nắm được cách lọc nước bằng cát và sỏi thì bạn cần phải tìm hiểu chủng loại và tác dụng của từng thành phần. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được tổng quan và chọn lựa vật liệu phù hợp nhất.

Than hoạt tính

Đây được xem là loại nguyên liệu có trong các loại máy lọc nước hiện đại. Chúng có màu đen và mịn như tro với công dụng là giữ lại các hạt bẩn có kích thước lớn và độc hại. Than hoạt tính có khả năng khử mùi, khử màu trong nước. Nhờ vào đặc tính này mà nó được sử dụng phổ biến trong các bể cá.

Cát thạch anh

Asen Là một loại thành tố độc hại trong nước được hấp thụ bởi các Thạch Anh. Do đó, đây là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn thử đi các chất độc hại này trong nước. Cát thạch anh còn giúp đẩy nhanh tốc độ đọc nước phải loại bỏ các tạp chất không kết tủa trong nước.

Cát vàng

Loại cát này thường có kích thước hạt nhỏ hơn với cát thạch anh. Chức năng chính dùng để xử lý nước trong và tăng chất lượng sau khi lọc.

Sỏi thạch anh

Trong máy lọc nước thì sỏi thạch anh thường đặt dưới cùng như một vật liệu đến lúc đấy. Nó có chức năng giúp nâng đỡ vật liệu và lọc sạch nước như cát thạch anh.

Sơ đồ lọc nước bằng cát và sỏi
Sơ đồ lọc nước bằng cát và sỏi

Cát mangan

Loại cát này giúp thử mangan, tạo sự kết tủa và giảm độc hại trong nước. Cát có kích thước khá lớn tương tự với cát thạch anh nhưng có màu đậm hơn.

Cát đen

Bạn nên biết rằng cát đen cũng là thành phần không thể thiếu trong máy lọc nước. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn.

Với những vật liệu như bên trên thì việc sử dụng cách lọc nước bằng cát và sỏi sẽ mang lại nhiều lợi ích. Giá thành rẻ nên ai cũng có thể thực hiện nhưng khả năng lọc rất tốt. Nó loại bỏ được hầu hết các kim loại nặng, bụi bẩn, chất hữu cơ trong nước bị ô nhiễm.

Nước được cân bằng độ pH cùng với tỷ lệ các chất khoáng trong nước. Bạn có thể loại bỏ khá nhiều các hợp chất hữu cơ, vi khuẩn vi sinh mầm mống của bệnh. Loại bỏ được hàm lượng các chất có hại trong nước hiệu quả nhất. Thời gian sử dụng khá lâu nên sẽ không mất công sức hay chi phí của bạn

Hướng dẫn cách lọc nước bằng cát sỏi

Bạn muốn tạo hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi thì cần phải có bể chứa đủ rộng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng lượng nước hằng ngày của bạn sẽ có bể chứa cụ thể.

Bạn kết nối với bạn nước là van xả cặn, ưu tiên đặt ngay trên các lớp lọc. Ống lọc nước đặt tại lớp sỏi dưới cùng để dẫn truyền qua bể nước sạch. Sau đó, bạn sẽ lần lượt tại các lớp đọc theo thứ tự bên dưới:

  • Lớp 1 (sỏi thạch anh): Lại sỏi này có kích thước lớn nên bạn cần ưu tiên lóc ở đây bể. Bạn nên đặt lớp sỏi có độ dày từ 10 đến 15 cm nhằm tránh lớp sỏi trôi xuống.
  • Lớp thứ 2 (cát thạch anh): Bạn sẽ đặt trên lớp đáy với độ dày tầm khoảng 20cm.
  • Lớp thứ 3 (cát mangan): Đến lớp thứ ba thì bạn sẽ đảm bảo ở độ dày 15 đến 20cm.
  • Lớp thứ 4 (than hoạt tính): Bạn nên ưu tiên dạng viên để giảm sự ăn mòn với độ dày 20 đến 30cm.
  • Lớp thứ 5 (cát thạch anh): Đến lớp thứ hai của cát thạch anh bạn sẽ trải mỏng hơn tầm khoảng 12cm.
  • Lớp thứ 6 (cát vàng): Nhiệm vụ làm nước trong nên tại lớp thứ sáu bạn có thể trải dày 10cm.
  • Lớp thứ 7 (cát đen): Tương tự với lại cát vàng thì loại cát đen này được trải dày 10cm. Đây cũng là lớp trên cùng của bể lọc mà bạn cần phải lưu ý để đảm bảo tính thẩm mỹ.
Hướng dẫn cách làm hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi chính xác
Hướng dẫn cách làm hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi chính xác

Tóm lại, bài viết đã cung cấp cho bạn cách lọc nước bằng cát sỏi đơn nhất. Nếu bạn không có nhiều thời gian để thực hiện thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để tiết kiệm thời gian nhé.

0/5 (0 Reviews)