Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, người Việt đã chú ý nhiều hơn về vấn đề bảo vệ sức khỏe ngay từ khâu ăn uống, đặc biệt là nguồn nước. Vì vậy, ngày nay, máy lọc nước là một thiết bị không thể thiếu ở mỗi gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nước luôn sạch, chúng ta cần phải thay lõi lọc nước đúng hạn và đúng cách. chúng tôi sẽ bật mí ngay cho bạn cách thay lõi lọc nước chuẩn xác nhất.

Những lý do nên thay lõi lọc nước định kỳ

Lõi lọc nước luôn là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước. Để có một nguồn nước sạch và tinh khiết, đảm bảo sức khỏe nước cần phải trải qua quá trình lọc nước ở các lõi lọc. Nếu không thay lõi lọc nước định kỳ sẽ mang lại những hậu quả mà người sử dụng trực tiếp chịu.

Có nhiều lý do bạn nên thay lõi lọc nước định kỳ
Có nhiều lý do bạn nên thay lõi lọc nước định kỳ

1. Chất lượng nước không đảm bảo

Lõi lọc nước có nhiệm vụ hấp thu các tạp chất, cặn bã, cặn bẩn, vi khuẩn, hóa chất độc hại,… có trong nước. Vì vậy, khả năng hoạt động đó của lõi lọc sẽ giảm đi đáng kể và hao mòn chức năng nếu không được “làm mới” định kỳ. Khi đó, các tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn,… sẽ bám kín lõi lọc, màng lọc, thậm chí hòa tan vào nguồn nước, khiến chúng ta uống phải nước bẩn mà không hề hay biết.

2. Gây tắc nghẽn, làm giảm lượng nước

Bộ lọc nước dùng quá lâu sẽ bị tạp chất bám đầy lõi lọc, màng lọc, nước khó có thể thoát ra ngoài. Từ đó ngăn cản dòng chảy của nước gây tình trạng tắc nghẽn nguồn nước, nước chảy chậm, lưu thông nước kém, làm gián đoạn trong sinh hoạt.

Lõi lọc lâu ngày không được thay thế
Lõi lọc lâu ngày không được thay thế

3. Giảm tuổi thọ của máy lọc

Lõi lọc nước và các bộ phận khác trong máy có liên kết chặt chẽ với nhau. Khi lõi lọc nước không được thay thế định kỳ sẽ ảnh hưởng đến khả năng bơm và có thể gây ra chập cháy, hỏng hóc.

Hướng dẫn bạn cách thay lõi lọc nước đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Thay lõi lọc nước không khó, chỉ với các thao tác đơn giản, bạn đã có thể thực hiện xong. Bài viết sẽ cung cấp cách thay lõi lọc nước tại nhà chi tiết và hiệu quả nhất dành cho bạn.

Hướng dẫn bạn cách thay lõi lọc nước đơn giản, nhanh chóng tại nhà
Hướng dẫn bạn cách thay lõi lọc nước đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Khi nào cần thay lõi lọc nước?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như mỗi loại lõi lọc nước khác nhau mà thời gian thay lõi lọc cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

  • Lõi số 1: Thời gian thay từ 3 – 6 tháng.
  • Lõi số 2: Thời gian thay từ 6 – 9 tháng.
  • Lõi số 3: Thời gian thay từ 9 – 12 tháng.
  • Lõi RO số 4: Thời gian thay từ 24 – 36 tháng.

Những dụng cụ cần chuẩn bị trước khi thay lõi lọc nước

Để thay lõi lọc nước tại nhà, bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Lõi lọc nước: Đầu tiên cần kiểm tra hãng máy lọc nước đang sử dụng để chuẩn bị lõi có nhãn hiệu trùng khớp. Bên cạnh đó, cần kiểm tra kỹ lưỡng các chỉ số cũng như cấu tạo của lõi để chuẩn bị lõi phù hợp nhất.
  • Chậu: Hứng nước và vệ sinh các cốc lọc.
  • Khăn tay khô: Khăn tay khô để lau sau khi vệ sinh cốc lọc. Vì sau khi vệ sinh cốc lọc, bạn cần giữ các cốc lọc khô ráo và sạch sẽ.

Cách thay lõi lọc nước từ A-Z dành cho bạn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để thay lõi lọc nước, chúng ta bắt đầu tiến hành các bước thay lõi lọc nước. Vậy, cách thay lõi lọc nước như thế nào là đúng chuẩn nhất.

Cách thay 3 lõi lọc thô

Bước 1: Khóa van nước cấp, rút điện.

Bước 2: Bạn thực hiện thay thế từng lõi theo quy trình sau:

  • Thay lõi 1: Vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở cốc lọc số 1 (cốc ngoài cùng bên phải), tháo bỏ lõi lọc số 1 cũ. Thay lõi lọc số 1 mới vào cốc lọc nhưng không vặn chặt cốc, mà để lại 1-2 ren, mở khóa nước cấp, đợi nước chảy đầy cốc 1 thì vặn chặt cốc lại.
  • Thay lõi 2: Vặn cốc lọc số 2, thay lõi lọc mới, vặn chặt cốc.
  • Thay lõi 3: Tháo cốc 3, bỏ lõi cũ, dùng chậu hoặc ca nhỏ hứng dưới nắp cốc 3, cắm điện cho máy chạy đợi khoảng 30s nước sẽ đầy cốc số 2 và chảy sang cốc 3. Đợi khi nước trong lại thì ngắt điện, lắp lõi số 3 vào cốc và vặn chặt cốc lọc.

Bước 3: Tháo dây RO nhỏ – dây đầu vào lõi số 4 – màng lọc RO, cắm điện cho máy hoạt động và hứng nước chảy ra từ dây RO này khoảng 5p. Ngắt điện. Lắp lại dây RO vào lõi 4. Cắm điện lại để máy hoạt động bình thường.

0/5 (0 Reviews)